Muối tôm là một món ăn truyền thống của Việt Nam được làm từ tôm tươi hoặc vỏ tôm. Muối tôm bằng vỏ tôm có mùi thơm đặc trưng, vị mặn đậm đà và có thể dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng vỏ tôm để làm muối tôm lại ít được biết đến nhiều và không phải ai cũng biết cách làm đúng chuẩn và hợp vệ sinh. Trong bài viết này, Tinh Nguyên sẽ hướng dẫn bạn từ chuẩn bị nguyên liệu, xử lý tôm và trộn gia vị như thế nào để có món muối tôm thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng nhé!
Cách làm muối tôm bằng vỏ tôm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm muối tôm bằng vỏ tôm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Vỏ tôm đã tách thịt tôm (khoảng 500g)
- Muối ăn (1kg)
- Đường (3 muỗng canh)
- Hạt nêm (2 muỗng canh)
- Tỏi băm (2 muỗng canh)
Các nguyên liệu này có thể được tìm thấy dễ dàng tại các cửa hàng tạp hóa, chợ hoặc tận dụng lại những vỏ tôm có sẵn để tiết kiệm chi phí nhé! Bạn hãy chọn những vỏ tôm tươi và khô để đảm bảo chất lượng và độ ngon của muối. Công thức phía trên chỉ là tham khảo, bạn có thể thay đổi lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Nhưng hãy đảm bảo là tỷ lệ pha chế hợp lý để đạt được hương vị thơm ngon và đậm đà nhất nha!
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Tách thịt tôm.
Dùng tay bóp nhẹ phần đuôi của tôm và kéo ra phần ruột, đầu tôm. Sau đó, dùng kéo nhỏ để lấy ra phần thịt tôm từ vỏ tôm.
Bước 2: Làm sạch vỏ tôm
Dùng dao cắt bỏ phần đầu và chân của vỏ tôm.
Bước 3: Rửa vỏ tôm.
- Trước khi sử dụng vỏ tôm để làm muối tôm, bạn cần phải rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt.
- Sau khi rửa qua nước 1 lần chúng ta sẽ ngâm vỏ tôm vào nước muối thêm vài phút nữa để đảm bảo loại bỏ được hết bụi bẩn và cát.
- Cuối cùng, rửa lại vỏ tôm bằng nước sạch và để ráo. Chú ý vỏ tôm cần được cất giữ trong điều kiện khô ráo để đảm bảo vệ sinh và tránh các vi khuẩn phát triển.
Chế biến
Bước 1: Phơi vỏ tôm
- Sau khi sơ chế, đem vỏ tôm phơi dưới ánh nắng để khô hoàn toàn.
- Thời gian phơi tùy thuộc vào thời tiết và độ ẩm trong không khí, thường là từ 2-3 ngày.
Bước 2: Ướp muối tôm
- Sau khi vỏ tôm đã khô hoàn toàn, cho vỏ tôm vào một bát lớn, rắc đều muối và trộn đều để muối thấm đều vào vỏ tôm.
Lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều muối để tránh làm cho muối tôm bị quá mặn.
Bước 3: Nấu muối tôm
- Sau khi ướp muối, cho vỏ tôm vào nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi muối tôm có màu vàng đồng và thơm phức.
- Khi đun, chúng ta có thể cho thêm một ít gừng để giảm mùi tanh của tôm.
Bước 4: Phơi muối tôm
- Vớt muối tôm ra khỏi nồi và phơi dưới ánh nắng để khô hoàn toàn.
- Cho vào hũ và bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Cách bảo quản muối tôm tại nhà
Muối tôm chúng ta tự làm tại nhà sẽ có quy cách chế biến khác với sản xuất tại xưởng do đó việc bảo quản muối tôm tự làm rất quan trọng để đảm bảo được chất lượng và có thể sử dụng lâu dài. Dưới đây là một số cách bảo quản muối tôm chị em chúng ta cần biết để giữ cho muối tôm luôn trọn vị nhé!
- Bảo quản muối tôm trong hộp kín như lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín để giữ ẩm và tránh bụi bẩn.
- Bảo quản muối tôm trong tủ lạnh: Muối tôm để trong tủ lạnh để giữ cho muối tươi lâu hơn. Tuy nhiên, tránh để nhiệt độ quá thấp làm muối tôm bị khô, mất hương vị.
- Tránh ánh nắng trực tiếp: Hãy để muối tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng trực tiếp và các nguồn nhiệt như bếp, lò nướng. Khi muối tôm bị để ở nhiệt độ quá cao thì các phản ứng hóa học trong muối sẽ diễn ra nhanh hơn, dẫn đến sự thay đổi về chất lượng sản phẩm.
- Đậy nắp kín sau khi sử dụng: Bạn nên đóng kín lại sau khi sử dụng để tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm làm cho sản phẩm bị mốc và có mùi lạ.
Chúng ta đã rất là tuyệt vời khi tự tay làm nên món muối tôm siêu tiết kiệm tại nhà nên hãy trang bị cho mình những cách bảo quản thật tốt để giữ được hương vị muối tôm ngon và tươi lâu dài nhé!
Ăn muối tôm với gì?
Có rất nhiều món ăn hàng ngày để ta có thể sử dụng muối tôm vào các bữa ăn của mình. Nhưng 3 món sau đây nên có trong “menu must try” của gia đình bạn với muối tôm nè!
- Bánh tráng muối tôm: món ăn vặt siêu phổ biến mà ai cũng phải biết đây. Với hương vị đậm đà, cay cay của muối và sự mềm mại của bánh tráng tạo nên các món ăn vặt không thể cưỡng nỗi như bánh tráng trộn, bánh tráng muối tắc,...
- Trái cây lắc muối tôm: Khi kết hợp cùng nhau, muối tôm và trái cây tạo ra một hương vị độc đáo, mặn mặn, ngọt ngọt tăng cảm giác ngon miệng. Trái cây giàu vitamin, chất chống oxy hóa còn muối tôm là nguồn cung cấp protein và khoáng chất quan trọng.
- Hải sản nướng muối tôm: Khi sử dụng ướp hải sản, muối tôm giúp làm mềm, tẩm ướp và tạo vị đậm đà cho các loại hải sản. Hải sản ướp muối tôm khi nướng có hương vị rất đặc trưng, vừa mặn, vừa ngọt, thơm ngon và hấp dẫn.
Công thức làm muối tôm tưởng phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản đúng không cả nhà! Còn nếu bạn quá bận rộn với công việc của mình nhưng vẫn muốn ăn muối tôm ngon chuẩn vị nhà làm đảm bảo sức khỏe thì hãy đến Tinh Nguyên ngay nha. Sản phẩm muối tôm Tinh Nguyên nói KHÔNG với chất bảo quản, màu tổng hợp và đường hóa học.
Chị em nhà mình cứ an tâm sử dụng sản phẩm muối tôm Tinh Nguyên để vừa đảm bảo sức khỏe vừa có món ngon trọn vị, đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nha! Theo dõi Tinh Nguyên ngay để biết thêm thông tin về các sản phẩm an toàn, tiện lợi cho gia đình bạn!