“Xoài lắc muối tôm” là món ăn vặt ngon và độc đáo, thường được giới trẻ ưa chuộng nhờ hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay và đậm đà được hòa quyện một cách hoàn hảo. Với cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng bạn có thể tự tay làm ngay “Xoài lắc muối tôm” để chiêu đãi bạn bè vào dịp cuối tuần hay trong những dịp lễ, dã ngoại của gia đình.
“Xoài lắc muối tôm” bắt nguồn từ đâu?
Món “Xoài lắc” được phố biến từ năm 2016. Người sáng tạo ra món xoài lắc là một người bán hàng rong ở Thành phố Hồ Chí Minh tên Tạ Ngọc Sơn Hải. Món ăn bùng phát thành một trào lưu từ một video quay lại cảnh anh chế biến được đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Xoài lắc khác với xoài ngâm. Xoài ngâm thường để qua đêm cho miếng xoài thấm đường, quắt lại. Trong khi đó, xoài lắc làm thấm gia vị bằng cách cho tất cả gia vị và xoài cắt nhỏ vào một cái hũ rồi lắc. “Vũ điệu lắc xoài” càng mạnh tay, miếng xoài dầm dập, gia vị thấm vào mới ngon. Các gia vị hòa trộn nhau một cách hài hòa.
Cách làm “Xoài lắc muối tôm” ngon ngay tại nhà đơn giản
Nguyên liệu
- Xoài keo
- Ớt trái
- Ớt bột
- Muối tôm Siêu cay Tây Ninh Tinh Nguyên
- Nước mắm
- Đường
Cách làm “Xoài lắc”
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước đá khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo để tăng độ giòn cho xoài.
- Ớt trái lặt bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Pha hỗn hợp xốt muối
- Bắt chảo lên bếp. Lấy 3 phần đường, 1 phần nước mắm và ớt tươi để lên chảo đun khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp dần sệt lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Lắc xoài
- Cho xoài vào hộp đựng có nắp, sau đó thêm hỗn hợp nước mắm, muối tôm Siêu cay Tây Ninh Tinh Nguyên và ớt bột vào.
- Dùng nắp đậy kín và lắc mạnh tay để các gia vị hòa quyện vào nhau khoảng 3 - 5 phút.
- Thử xem xoài đã vừa miệng chưa? Nếu chưa có thể điều chỉnh thêm hoặc bớt đường, muối, ớt,...
Những lưu ý khi làm “Xoài lắc muối tôm”
- Chọn xoài ngon để làm món xoài lắc: Nên chọn quả đang còn cứng, da căng bóng, mỏng vỏ. Chọn những quả gần cuống có mắt nhỏ, vì hạt càng nhỏ thì mắt càng nhỏ. Cuống có mùi thơm là xoài ngon, không có chất bảo quản.
- Chọn muối tôm an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo hạt giòn to, không bị mềm và ẩm, cay nồng đậm đà cho món “Xoài lắc muối tôm”. Muối tôm Siêu cay Tây Ninh Tinh Nguyên là sự kết hợp hài hòa giữa vị cay tự nhiên của ớt và vị ngọt thơm của tôm. Với hạt muối giòn to, muối tôm siêu cay chắc chắn là điểm nhấn cho món “Xoài lắc muối tôm” của bạn.
Theo dõi Tinh Nguyên để có những thông tin bổ ích cho bữa ăn của bạn càng thêm chất lượng nha! Cùng tụi mình ăn ngon mỗi ngày với những kiến thức hữu ích và sản phẩm gia vị đậm đà, an toàn cho gian bếp nhà.