Ngâm xương heo với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch, để ráo.
Khổ qua rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, sau đó móc bỏ ruột và tiến hành cắt thành những lát tròn mỏng. Để giảm vị đắng, bạn ngâm khổ qua với nước đá.
Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ đầu và rửa sạch. Ớt và tỏi băm nhuyễn.
Ướp cá thác lác với 1 muỗng muối ớt, 1 muỗng đường, tỏi ớt băm, hành lá, tiêu đen xay. Đảo đều cho đến khi cảm nhận được độ dai của cá và gia vị hòa đều vào cá.
Nêm nếm gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Cho nồi nước lẩu đã nấu ra bếp cồn, đun sôi. Ăn tới đâu bạn bỏ cá thác lác vo viên và khổ qua vào nấu chín.