Ngâm xương heo với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch, để ráo.
Khổ qua rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, sau đó móc bỏ ruột và tiến hành cắt thành những lát tròn mỏng. Để giảm vị đắng, bạn ngâm khổ qua với nước đá.
Ướp cá thác lác với 1 muỗng muối ớt, 1 muỗng đường, tỏi ớt băm, hành lá, tiêu đen xay. Đảo đều cho đến khi cảm nhận được độ dai của cá và gia vị hòa đều vào cá.
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần tỏi vào phi thơm vàng. Kế đến cho phần xương vào xào cho săn lại rồi đổ 1.5 lít nước và nấm rơm vào hầm khoảng 20 phút.
Nêm nếm gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Cho nồi nước lẩu đã nấu ra bếp cồn, đun sôi. Ăn tới đâu bạn bỏ cá thác lác vo viên và khổ qua vào nấu chín.