Muối tôm Tinh Nguyên – Đôi điều cảm nhận về món đặc sản Tây Ninh

Muối tôm tây ninh món đặc sản của quê hương mình. Món ăn được làm ra từ bàn tay khéo léo cần cù của những người con quê hương Tây Ninh.

Món muối tôm là sự hoà trộn của vị mặn mà đậm đà của muối, như cái nắng gay gắt chói chang của xứ Tây Ninh quê mình. Màu đỏ của ớt màu cam của củ cà rốt, và có cả vị béo bùi của tôm.  Qua bàn tay những người con quê mình đã trộn lẫn tất cả những gia vị này lại, trộn với chút ánh nắng khí trời Tây Ninh đã cho ra đời món muối ớt tây ninh này.

Trong những năm đầu của thập niên 1990, Tây Ninh lại làm ngạc nhiên khách mộ điệu với món muối ớt tôm đậm chất dân giả, tuy bình dị nhưng cũng sớm được chiếu cố bởi các khách thực thuộc nhiều lứa tuổi, trở thành món đặc sản thứ ba của vùng đất Tây Ninh.

Dù bạn ở đâu, ở Hà Nội hay địa đầu cực bắc tổ quốc, cho đến tận cuối cùng mũi Cà Mau, từ thành thị đến vùng nông thôn chắc đã đôi lần nghe qua món ăn trứ danh này.  muối tôm Tây Ninh – muối Tây Ninh – Muối ớt tôm – Muối ớt Tây Ninh, dù có nhiều cách gọi đi nữa thì vẫn có thể gọi đơn giản là muối tôm.

Muối tôm – đặc sản Tây Ninh mỗi hạt muối màu đỏ cam đều mang trong mình 1 chút hương vị mà những người quê hương Tây Ninh đều cảm nhận gợi nhớ và tự hào về quê hương. Cùng với bánh tráng Trảng Bàng – Bánh canh – muối tôm bộ ba đặc sản mà khắp cả 3 miền Việt Nam đều biết đến.

Muối tôm Tây Ninh, bạn có thể bắt gặp trên đường phố Sài Gòn những xe đẩy bánh tráng Tây Ninh hay 1 góc nhỏ trên đường phố có món bánh tráng trộn gỏi xoài bằm – khô và gia vị không thể thiếu đó là muối tôm Tây Ninh. Đó là món ăn vặt không thể tuyệt hơn thế. Vị ngọt của khô – chua của xoài – dai dai của bánh tráng vụn – và quyện cả vị cay và mặn của muối tôm.

Muối ớt Tây Ninh ngoài làm món bánh tráng trộn bạn có thể ăn kèm với trái cây cóc – ổi – xoài  – me … Muối ớt tôm Tây Ninh có thể nhìn nhận là một loại gia vị, một món chấm trên bàn ăn gia đình, thích hợp để dùng với cơm xôi trong các buổi dã ngoại, làm tăng dư vị của các loại trái cây có họ “chua” như ổi, xoài, cóc, bưởi Ngay cả khi chỉ cần 1 chén cơm nóng rắc 1 ít muối tôm lên là bạn có thể ăn 1 cách ngon lành rồi. Bánh mì  – xôi – cơm .. danh sách dài những món ăn bạn có thể ăn kèm. muối ớt Tây Ninh món gia vị độc đáo có cái hương, cái vị, cái nét riêng khó lẫn vào đâu được.

Những chuyến đi dã ngoại hay vui chơi cùng người thân ở các địa điểm du lịch, hủ muối Tây Ninh nhỏ gọn và sạch sẽ sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn về gia vị, muối tôm có ớt – tỏi – màu cà rốt – tôm và muối, và bạn có thể nêm nếm các món ăn tại nhà như lẩu – canh – món kho…

Trên đây chỉ là đôi dòng cảm nhận và tự hào của 1 người con quê hương Tây Ninh về món đặc sản Tây Ninh này. Phở Hà Nội – Bún chả cá Lã Vọng – Bún bò Huế …rất nhiều rất nhiều những món ăn đặc sản phong phú trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Và muối tôm Tây Ninh cũng đang dần góp tên mình vào kho tàng ẩm thực phong phú ấy.

< Trở lại

Bài viết liên quan