Đặc sản quê hương Tây Ninh - Muối tôm Tây Ninh

Tây ninh nổi tiếng với các món ngon như bánh tráng phơi sương, bánh canh trảng bàng và đặc biệt là muối tôm tây ninh một đặc sản của vùng đất chỉ có nắng và gió được nhiều người biết đến.

Muối ớt tây ninh thì đa dạng nhiều chủng loại nhưng chủ yếu gồm 2 loại chính đó muối ớt chay và muối tôm nhưng nổi tiếng nhất là muối tôm. Vậy vì đâu mà muối tôm tây ninh lại nổi tiếng đến như vậy. Cùng tìm hiểu về muối tôm thơm ngon này nhé.

Muối tôm tây ninh đặc sản quê hương có một không hai.

Không như bánh canh hay bánh tráng, muoi tom là một đặc sản nổi tiếng có phần nghịch lý của tây ninh. Nghĩ cũng lạ, ở vùng đất không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm nhưng muối tôm tây ninh vẫn nổi tiếng là ngon nhất đó là một bí quyết, một niềm tự hào của người dân Tây Ninh.

Muối tôm giống như tên gọi có thành phần chính là sự kết hợp giữa tôm và muối. Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.

Màu sắc hấp dẫn: Hạt muối mịn và to như hạt ổi, lấp lánh ánh vàng cam là sự hoà quyện của màu đỏ và cay của ớt, màu trắng của muối hạt nêm và tỏi, màu cam của tôm khô.

Hương vị thơm ngon đặc trưng: Không phổ biến như mắm tôm, hay mắm ruốt nhưng ai đã từng dùng qua muối tôm tây ninh thì không thể quên được mùi vị của nó. Đó là vị đặc trưng riêng không giống muối tôm sài gòn hay chợ lớn không sặc vị tôm hay ngọt màu của hóa chất mà muối tôm đem đến một hương vị riêng đậm chất quê hương khi ta nếm vài hạt muối thì có thể cảm thấy cái ngọt tự nhiên từ những con tôm đỏ tươi cái vị cay cay của trái ớt và vị nồng ca củ tỏi chỉ bấy nhiêu đó hòa quyện lại đủ cho bạn phải nuốt nước bọt khi nghỉ tới.

Muối tôm có khá nhiều loại, nhưng muối ngon là loại được làm từ các thành phần như tôm, thịt, tỏi, củ cải đỏ, muối, ớt, bột nêm…

Để có một chảo muối tôm ngon phải qua không biết bao nhiêu là khâu chuẩn bị.

Với thành phần chính là sự kết hợp giữa tôm và muối. Người dân tây ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nghe tên có vẻ đơn giản, nhưng để cho ra đời những hạt muối thơm ngon đó, những người thợ ở đây phải trải qua rất nhiều khâu chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngoài muối và tôm, một thành phần quan trọng không kém là ớt. Những quả ớt chín đỏ tươi được chon lựa một cách tỉ mỉ, sau đó được đem phơi hơi khô.

Thành phần thứ hai là tôm, được lựa chọn từ những con tôm phơi khô, đòi hỏi quan trọng nhất là sạch và khô ráo. Muối là nguyên liệu chủ đạo, yêu cầu phải là loại muối hột được sơ chế một cách sạch sẽ. tất cả đều tỉ lệ thích hợp, ví như để có 1kg muối ớt thành phẩm cần 500gr muối, cải đỏ, tôm, thịt heo nạc, bột nêm, mỗi thứ 100g, còn ớt và các phụ gia khác nữa phải cho đủ số.

Ớt và tôm được xay nhuyễn, trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định, cho thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả… Sau đó, cho tất cả lên chảo và rang đều, đây là một quá trình quan trọng quyết định đến chất lượng hạt muối. Người thợ phải canh lửa và rang đều tay để hạt muối có màu gạch cũng như hương thơm đặc trưng của muối tôm. Bước cuối cùng là Phơi nắng để giữ lại được hương thơm của muối.

Muối tôm gắn liền với đời sống.

Trong đời sống của người dân Tây Ninh, muối tôm trở thành một thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây như: xoài, ổi… Muối tôm còn là gia vị chính làm nên món bánh tráng trộn thơm ngon của tuổi học trò.

Tên thì chỉ có một nhưng muối tôm lại phân thành vô số các loại với mùi vị và cảm nhận rất khác khi ăn. Chính vì thế, cứ vung tay tiền nhiều, chưa chắc đã sở hữu muối ngon. Nhưng nếu chọn đúng loại thì đúng là đáng đồng tiền bát gạo.

Muối tôm là một mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng cho người thân khi đến đây. Món ăn dân dã, bình dị ấy đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực, ngày càng nổi tiếng, góp thêm hương vị đậm đà trong cuộc sống của người Việt.

 

< Trở lại

Bài viết liên quan